Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Dải Gaza

bo binh israel bat dau tan cong dai gaza 652a0adb4549f

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 13/10 cho biết lực lượng bộ binh và xe tăng đã tiến vào Dải Gaza, nhằm thực hiện “cuộc tấn công cục bộ” trong chiến dịch đáp trả nhóm vũ trang Hamas và giải cứu các con tin bị bắt giữ.

RT đưa tin, trong một bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter), Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã tiến hành một số vụ đột kích vào lãnh thổ Dải Gaza nhằm “quét sạch khu vực có khủng bố và vũ khí”, đồng thời thực hiện “nỗ lực xác định vị trí những người mất tích”.

“Các lực lượng bộ binh và thiết giáp đã tìm kiếm và tập trung trong khu vực để thu thập manh mối có thể giúp ích trong nỗ lực xác định vị trí cơ sở hạ tầng của những kẻ khủng bố và những người bị mất tích”, quân đội Israel cho hay.

Người phát ngôn của IDF Daniel Hagari cho biết đây là cuộc đột kích cục bộ và lực lượng Israel không tiến sâu vào Dải Gaza. Chiến dịch này cũng nhằm ngăn chặn các nhóm vũ trang Hamas “có trang bị tên lửa chống tăng tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ Israel”.

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Dải Gaza ảnh 1

Người Palestine tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát tại Khan Younis, phía nam Dải Gaza, ngày 13/10. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố bất thường trên sóng truyền hình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định cuộc đột kích mới chỉ là khởi đầu cho chiến dịch đáp trả lực lượng Hamas tại Gaza.

“Chúng tôi đang tấn công đối phương bằng sức mạnh chưa từng có. Tôi nhấn mạnh rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu”, ông tuyên bố, nhưng không nêu chi tiết về những gì sắp xảy ra.

Quân đội Israel tuyên bố sẽ “xóa sổ” lực lượng Hamas sau khi nhóm này tiến hành cuộc tấn công bất ngờ với quy mô chưa từng có nhằm vào Israel cuối tuần trước và bắt giữ nhiều con tin. Israel ngay sau đó đã không kích đáp trả và bắt đầu “phong tỏa toàn diện” Dải Gaza, nơi có khoảng 2,3 triệu dân Palestine sinh sống, bằng cách ngừng cung cấp điện, nước, thực phẩm và nhiên liệu.

Theo CNN, số liệu mới nhất do Bộ Y tế Palestine công bố cho biết có ít nhất 1.900 người đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza, bao gồm các nhà báo, bác sĩ và thường dân khác. Cơ quan này nêu rõ rằng trong số những người thiệt mạng có khoảng 614 trẻ em và 370 phụ nữ. Trong khi đó, tại Israel, giới chức báo cáo có hơn 1.300 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Dải Gaza ảnh 2

Người Palestine rời bỏ nhà cửa sau các cuộc tấn công của Israel tại thành phố Gaza, ngày 13/10. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 13/10, Israel đề nghị hơn 1,1 triệu dân thường ở phía bắc Dải Gaza trong vòng 24h tới phải sơ tán sang phía nam để tránh một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn hơn vào khu vực này.

Tuy nhiên, lực lượng Hamas tuyên bố họ sẽ chiến đấu đến cùng và kêu gọi người dân không rời đi. Ông Eyad Al-Bozom, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Hamas, cho biết: “Chúng tôi đã nói với người dân ở phía bắc Gaza và thành phố Gaza rằng hãy ở yên trong nhà và nơi ở của mình”.

Theo Reuters, có hàng nghìn người dân Gaza đã xuống các con đường hướng ra khu vực phía bắc, những không thể ước tính chính xác số lượng. Tuy nhiên, nhiều người dân khác đã từ chối sơ tán. “Tôi thà chết còn hơn là phải rời đi”, anh Mohammad, 20 tuổi, nói.

Các nhà thờ Hồi giáo tại Dải Gaza cũng phát đi thông điệp: “Hãy giữ lấy nhà của bạn. Hãy giữ lấy đất của bạn”.

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Dải Gaza ảnh 3

Liên Hợp Quốc cảnh báo thảm họa nhân đạo nếu 1,1 triệu dân thường tại Gaza phải sơ tán. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác đã cảnh báo về một thảm họa nếu có quá nhiều người tại Dải Gaza buộc phải chạy trốn, đồng thời cho biết Israel nên bỏ phong tỏa khu vực này để mở đường cho viện trợ nhân đạo.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng tình hình tại Gaza đã đạt tới mức nguy hiểm mới. “Chúng tôi cần tiếp cận nhân đạo ngay lập tức trên khắp Gaza để có thể cung cấp nhiên liệu, thực phẩm và nước uống cho mọi người dân. Ngay cả chiến tranh cũng cần có quy tắc”, ông nhấn mạnh.

Theo ông Stéphane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Liên Hợp Quốc cảnh báo lời kêu gọi sơ tán 1,1 triệu người ở Gaza trong vòng 24h là “không thể” vì sẽ gây ra “hậu quả nhân đạo tàn khốc”, đồng thời kêu gọi quân đội Israel rút quân.

Cuộc chiến Israel – Hamas có quy mô lớn chưa từng có nổ ra từ ngày 7/10, khi lực lượng Hamas từ Gaza phóng đồng loạt hàng nghìn quả rocket vào các thành phố của Israel, đồng thời họ mở các cuộc tấn công bằng cả đường bộ, đường không và đường biển vào các mục tiêu trên đất Do Thái. Cuộc tấn công bất ngờ này khiến gần một nghìn người Israel thiệt mạng và Hamas còn bắt đi khoảng 200 người làm con tin.

Israel sau khi bị bất ngờ đã ban bố tình trạng chiến tranh, thành lập chính phủ thời chiến và quyết tiêu diệt tận gốc lực lượng Hamas. Israel ngay lập tức phong tỏa và chặn mọi nguồn cung thực phẩm, nhiên liệu và nhu yếu phẩm vào Dải Gaza đồng thời liên tục tổ chức các đợt không kích vào các mục tiêu trong Dải Gaza.

Tính đến 13/10, cuộc xung đột đã khiến khoảng 1.300 người Israel thiệt mạng, trong khi con số này tại Dải Gaza là khoảng gần 1.800 người. Ngoài ra số bị thương của cả hai bên đã lên tới gần 10.000 người.

Nguồn: https://mekongasean.vn/the-gioi/