Chứng khoán sẽ “chuyển mình”

chung khoan se chuyen minh 65d490fd3adc0

Thị trường chứng khoán đang đi vào pha hồi phục, với triển vọng tăng trưởng dài hạn

(ĐTCK) Năm 2024, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh mẽ, phát triển cả về chất và lượng, với nhiều yếu tố hỗ trợ. Ghi nhận quan điểm từ các thành viên thị trường.

Kỳ vọng nhiều hơn vào nửa sau năm 2024

Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán ACB (ACBS)

Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán ACB (ACBS)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương lớn khác đã hoàn thành quá trình thắt chặt tiền tệ trong năm 2023. Thời điểm nào bắt đầu hạ lãi suất sẽ phụ thuộc vào sức mạnh của các nền kinh tế. Tại Mỹ, nếu suy thoái xảy ra nhanh và mạnh, Fed có thể sẽ giảm lãi suất ngay cuối quý I/2024. Kịch bản phổ biến là kinh tế nước này hạ cánh mềm và Fed bắt đầu giảm lãi suất từ giữa năm 2024.

Đáng lưu ý, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 được dự báo ở mức thấp, đặc biệt là Trung Quốc. Bên cạnh đó, rủi ro địa chính trị luôn thường trực, có thể bùng lên và lan rộng ở nhiều khu vực. Nỗi lo về gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng đẩy giá năng lượng, chi phí vận tải và giá hàng hóa cơ bản tăng, có thể khiến vấn đề lạm phát trở nên dai dẳng, ảnh hưởng đến triển vọng giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn trầm lắng, thì sức cầu tiêu dùng từ các thị trường này chưa thể hồi phục mạnh. Vì vậy, các chỉ số sản xuất, quản trị mua hàng, xuất nhập khẩu của Việt Nam khó có thể cải thiện mạnh mẽ và tiêu dùng cũng vậy, sẽ phục hồi chậm. Từ đó, dự báo về tăng trưởng GDP năm 2024 của chúng tôi tương đối cẩn trọng, nằm trong khoảng 5,5 – 6%.

Tuy nhiên, các yếu tố liên quan tới chính sách tiền tệ trong năm 2024 dự kiến sẽ tích cực hơn so với năm 2023, do xu hướng hạ lãi suất của Fed là tất yếu, giúp giảm áp lực lên tỷ giá USD/VND, nhất là khi dòng vốn FDI vẫn vững chắc, xuất nhập khẩu dần cải thiện, áp lực vốn ngoại rút ròng do chênh lệch lãi suất giữa USD-VND suy giảm. Chúng tôi cho rằng, nền lãi suất sẽ duy trì ở vùng thấp để tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Với triển vọng tăng trưởng GDP không thật sự mạnh, lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết ở mức cải thiện, thị trường bất động sản cần thêm thời gian để hồi phục, một bộ phận doanh nghiệp có tình hình tài chính yếu kém sẽ ngày càng trở nên khó khăn, từ đó gánh nặng nợ xấu và dự phòng vẫn là nỗi lo thường trực của ngành ngân hàng, chúng tôi nhận định, kịch bản cơ sở của thị trường chứng khoán năm 2024 là “tích lũy trong biên độ hẹp”, chứ chưa thể “hồi phục mạnh mẽ”. Những tin tức tốt về vĩ mô và dòng tiền có thể hỗ trợ thị trường tăng điểm trong ngắn hạn, nhưng để bứt phá qua đỉnh cũ hoặc có xu hướng tăng giá trung và dài hạn thì cần nhiều yếu tố thuận chiều hơn.

Trường hợp tăng trưởng kinh tế thế giới tốt hơn dự báo và lạm phát toàn cầu giảm nhanh do giá nhiên liệu đầu vào giảm, thì thị trường chứng khoán Việt Nam có thể phục hồi mạnh mẽ hơn, hướng đến chinh phục vùng đỉnh cũ, nhưng điều này chỉ có thể xảy ra vào nửa sau năm 2024.

Lợi nhuận các doanh nghiệp có khả năng hồi phục mạnh

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Viecombank (VCBF)

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Viecombank (VCBF)

Thị trường chứng khoán năm 2023 được hỗ trợ bởi lãi suất giảm và kỳ vọng hồi phục của các doanh nghiệp. Sang năm 2024, môi trường lãi suất thấp được dự kiến duy trì khi Chính phủ vẫn tập trung vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế và đó là cơ sở quan trọng để kênh đầu tư chứng khoán hấp dẫn so với gửi tiết kiệm. Kinh tế dự báo hồi phục cũng là cơ sở để nhà đầu tư có thêm niềm tin.

Ngoài ra, ngành ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất trong VN-Index (đầu năm 2024 chiếm 37,5%) đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất khi lãi suất biên đã ổn định sau ba quý đầu năm 2023 suy giảm, nợ xấu có dấu hiệu tạo đỉnh và hầu hết cổ phiếu đang được định giá dưới 1,5 lần giá trị sổ sách (P/B).

Ngành tiêu dùng chiếm gần 13% tỷ trọng trong VN-Index bị ảnh hưởng nặng nề trong năm 2023 dự kiến cũng sẽ hồi phục, khi tiêu dùng của người dân được cải thiện với việc làm và thu nhập ổn định hơn.

Theo đó, tổng lợi nhuận các doanh nghiệp trên sàn sau năm 2023 suy giảm có thể hồi phục mạnh trong năm 2024, chủ yếu được hỗ trợ bởi tăng trưởng của khối ngân hàng và khối tiêu dùng. Định giá P/E 2024 của VN-Index được dự báo giảm còn 11,5 lần so với hiện tại khoảng 14,8 lần, đồng nghĩa với khả năng thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm.

Tuy vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu dựa trên đánh giá, định giá giá trị các công ty một cách kỹ lưỡng và không chỉ cho mục tiêu năm 2024, mà còn nắm giữ dài hạn. Vì nếu chẳng may diễn biến năm 2024 không như kỳ vọng, chúng ta vẫn nắm giữ những tài sản tốt, những tài sản tốt đó chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận khi thị trường phục hồi.

Thực tế, các nhà đầu tư cá nhân bình thường, không có kiến thức chuyên ngành đầu tư tài chính ít có khả năng lựa chọn, nắm giữ dài hạn các công ty chất lượng. Vì vậy, nhà đầu tư cá nhân nên gửi gắm tiền của mình cho các công ty quản lý quỹ thông qua việc đầu tư vào các quỹ mở được quản lý chuyên nghiệp và minh bạch. Kỳ vọng lợi nhuận hợp lý và lựa chọn được quỹ đầu tư phù hợp với khả năng chịu đựng rủi ro, cùng với kiên nhẫn, kiên định trong đầu tư, theo đuổi một kế hoạch tài chính được thiết lập một cách kỷ cương chính là mấu chốt để thành công trong đầu tư và quản lý tài chính cá nhân, chứ không phải trong việc đoán định thị trường.

Thị trường “con gấu” (giảm giá) đã lùi bước để thị trường “con bò” (tăng giá) tiến lên

Thị trường “con gấu” (giảm giá) đã lùi bước để thị trường “con bò” (tăng giá) tiến lên

Thị trường sẽ phát triển tốt về chất

Ông Khổng Phan Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quản lý quỹ VietinBank

Ông Khổng Phan Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quản lý quỹ VietinBank

Kỳ vọng, năm 2024, thị trường chứng khoán giải quyết được các nút thắt cơ bản để có thể phát triển tốt về chất hơn là về lượng, đáp ứng đúng kỳ vọng về một kênh dẫn vốn hiệu quả của nền kinh tế, khơi thông kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp một cách thực chất và chuyển dịch có trọng tâm kết cấu nguồn vốn đầu tư của thị trường theo hướng giảm bớt vai trò của nhà đầu tư cá nhân, tăng cường vai trò của các định chế đầu tư, định chế tài chính.

Với nhà đầu tư, thay vì tìm kiếm cơ hội sinh lợi trong ngắn hạn bằng các kỹ thuật giao dịch, tôi vẫn kiên định khuyến nghị các nhà đầu tư nên tìm kiếm cơ hội đầu tư thông qua việc nghiên cứu chuyên sâu và nghiêm túc về các doanh nghiệp. Việc thuần túy phân tích cơ bản có thể không dễ để có khoản lãi trong ngắn hạn, nhưng đó là cách giúp nhà đầu tư yên tâm với danh mục đầu tư trong dài hạn, tránh vấp phải các cơn say sóng của thị trường để rồi dễ dàng mắc cạn. Đồng thời, đó là cách tốt nhất để nhà đầu tư đóng góp vào việc thanh lọc thị trường đối với các mã chứng khoán trên sàn, tránh tình trạng trắng đen lẫn lộn, tốt xấu cùng màu.

Đối với các công ty quản lý quỹ nói chung, tỷ lệ nhà đầu tư tham gia đầu tư qua kênh chứng chỉ quỹ hiện chưa nhiều. Ai cũng hiểu, để có một kết cấu thị trường đầu tư tài chính ổn định và lành mạnh, cần đẩy mạnh và nâng cao vai trò của các định chế đầu tư như các công ty quản lý quỹ, thông qua cả hình thức ủy thác đầu tư, thành lập các quỹ đầu tư. Do vậy, tôi kỳ vọng, các quy định pháp luật sẽ tạo điều kiện để ngành quản lý quỹ thực hiện vai trò trong nền kinh tế tốt hơn và có trách nhiệm hơn.

Kinh tế và chứng khoán có bước đệm để chuyển mình

Ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kafi
Ông Trịnh Thanh Cần, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kafi

Thị trường chứng khoán đã đi qua năm 2023 với nhiều thách thức và biến động. Tuy nhiên, tổng thể năm 2023 lại là năm phục hồi và tạo nền tảng cho thị trường nói riêng và nền kinh tế nói chung trong năm 2024 phát triển hơn.

Nhìn lại năm 2023, VN-Index tuy biến động khá mạnh, nhưng vẫn tăng trên 12% và thuộc nhóm tăng trưởng hàng đầu khu vực ASEAN-6, qua đó lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư rằng, thời điểm khó khăn nhất đã qua. Ngoài ra, tiêu điểm chính giúp cho thị trường tăng trưởng đến từ chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất cho đến gần cuối năm. Mặt bằng lãi suất thấp đã giúp thị trường có thêm cơ sở để dần hồi phục và dòng tiền vào thị trường mạnh hơn. Ngược lại, biến động tỷ giá cũng như động thái bán ròng của khối ngoại cũng là thách thức lớn đối với thị trường, với mức bán ròng hơn 25.000 tỷ đồng trên HOSE trong cả năm 2023.

Về triển vọng thị trường năm 2024, năm nay sẽ là bước đệm để kinh tế Việt Nam hồi phục và chuyển mình. Điều này đến từ sự quyết tâm của Chính phủ cùng với sự điều hành uyển chuyển của Ngân hàng Nhà nước. Năm ngoái, kinh tế tăng trưởng 5,05%, với các mũi nhọn về xuất nhập khẩu, đầu tư công và FDI. Năm nay, đà hồi phục sẽ vững vàng hơn khi Chính phủ củng cố hành lang pháp lý cho ngành bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và tăng cường giải ngân đầu tư công.

Tương tự, thị trường chứng khoán năm 2024 có nhiều điều kiện để tiếp tục tăng trưởng, đến từ các yếu tố vĩ mô và vi mô như kinh tế vĩ mô phục hồi và ổn định hơn, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp được cải thiện, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, dòng tiền mạnh hơn giúp thanh khoản thị trường gia tăng, nhiều văn bản luật quan trọng được thông qua và sắp có hiệu lực, việc triển khai hệ thống công nghệ thông tin KRX và tiến tới nâng hạng thị trường chỉ là vấn đề thời gian…

Trong chiến lược của mình, Kafi đã quyết liệt triển khai công tác cải tiến, nâng cấp nền tảng công nghệ, cơ sở hạ tầng, đáp ứng các tiêu chuẩn để đưa hệ thống KRX vào hoạt động theo kế hoạch của HOSE. Trong quý I/2024, Kafi sẽ tiếp tục thực hiện tăng vốn đợt 2 từ 1.500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng và đề ra mục tiêu hoàn thành kế hoạch tăng vốn lên 5.000 tỷ đồng trước khi phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng IPO vào năm 2025. Công ty cũng sẽ đưa ra thị trường gói ưu đãi vay giao dịch ký quỹ (margin) với lãi suất chỉ từ 7,75%/năm, nhằm hỗ trợ nhóm khách hàng là những nhà đầu tư thường xuyên giao dịch, có nhu cầu cao về vốn giảm bớt áp lực chi phí đầu tư, tối ưu hóa chi phí giao dịch, gia tăng lợi nhuận và gia tăng cơ hội sở hữu các cổ phiếu tốt.

Năm 2024 có thể là giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá

Ông Trần Vinh Quang, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Thiên Việt

Ông Trần Vinh Quang, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Thiên Việt

Mức tăng trưởng hơn 12% của VN-Index trong năm 2023 có thể không ấn tượng, nhưng có nhiều ý nghĩa cho việc dự báo năm 2024. Có thể tạm khẳng định, đáy trung dài hạn của thị trường đã hình thành trong năm 2022. Thị trường đã và đang đi vào pha hồi phục với triển vọng tăng trưởng trong các năm tiếp theo. Bên cạnh đó, lợi nhuận của hầu hết doanh nghiệp niêm yết đã tạo đáy trong giai đoạn 2022 – 2023 và bắt đầu hồi phục. Ngoài ra, với việc vĩ mô ổn định, nợ xấu ngân hàng đang dần được trích lập và xử lý, lãi suất duy trì ở mức thấp, hệ thống KRX, câu chuyện nâng hạng thị trường, chúng ta có thể kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, chúng tôi dự báo, năm 2024 là giai đoạn đầu của chu kỳ tăng giá, nên mức độ biến động có thể bằng hoặc cao hơn so với năm 2023.

Với quyết tâm của Chính phủ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán trong việc hoàn thiện môi trường đầu tư, tinh giản thủ tục và các rào cản kỹ thuật nhằm hướng tới việc nâng hạng thị trường trong năm 2025, thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến sẽ tăng mạnh về thanh khoản, nhiều nhà đầu tư tham gia hơn và nhiều sản phẩm mới sẽ được giới thiệu, giúp nhà đầu tư cá nhân có nhiều sự chọn lựa cho danh mục.

Trong đó, Quản lý quỹ Thiên Việt sẽ tiếp tục đưa ra những sản phẩm chứng chỉ quỹ đa dạng như quỹ mở, quỹ ETF để nhà đầu tư có lựa chọn phù hợp. Với phương châm đầu tư vào các doanh nghiệp có tài chính minh bạch, vững mạnh và mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận ổn định, tôi tin rằng, các sản phẩm chứng chỉ quỹ của Thiên Việt sẽ góp phần giúp các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt nhà đầu tư cá nhân không chuyên có thể xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả, hướng đến mục tiêu tài chính cá nhân thịnh vượng.

Kinh tế phục hồi sẽ tạo ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn

Ông Dương Kỳ Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISE)
Ông Dương Kỳ Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISE)

Trải qua nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế Việt Nam năm 2023 vẫn đạt được không ít thành tựu, mở ra kỳ vọng cho sự tăng trưởng khả quan hơn trong năm 2024, với dự báo GDP tăng 6 – 6,5%. Sự phục hồi của nền kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi các yếu tố như các gói hỗ trợ kinh tế của Chính phủ tiếp tục được triển khai hiệu quả, doanh nghiệp dần thích ứng với tình hình mới và bắt đầu phục hồi sản xuất – kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng và đầu tư của người dân cũng như doanh nghiệp tăng lên.

Kinh tế phục hồi sẽ tạo ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn cho thị trường chứng khoán, nhất là khi lãi suất duy trì ở mức thấp. Năm ngoái, VN-Index chủ yếu đi ngang, nhưng thu hút dòng tiền nhà đầu tư tham gia tốt hơn năm liền trước. Đón đầu những cơ hội mới cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, chỉ số có thể đạt 1.300 – 1.400 điểm vào cuối năm nay.

Cơ hội đầu tư dần mở rộng, nhưng nhà đầu tư cần trang bị nhiều kiến thức và công cụ mạnh mẽ hơn để có thể đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Riêng các nhà đầu tư dài hạn, đây là thời điểm phù hợp để đầu tư vào thị trường chứng khoán, do thị trường đã tích lũy đủ lâu và triển vọng tương lai của doanh nghiệp đang sáng dần. Nhà đầu tư nên lựa chọn các doanh nghiệp có nền tảng tài chính vững mạnh, triển vọng kinh doanh tốt, khả năng sinh lời cao.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển nhanh, lĩnh vực công nghệ, công nghiệp mới, năng lượng tái tạo có thể là điểm sáng, trong khi các doanh nghiệp truyền thống cần đổi mới để thích ứng với môi trường kinh doanh đang biến đổi. Năm nay dự kiến cũng là năm chuyển mình của nhiều doanh nghiệp thuộc không ít lĩnh vực như sản xuất buộc phải thay đổi, cập nhật những tiến bộ, phát minh liên quan đến trí tuệ nhân tạo và ứng dụng vào hoạt động doanh nghiệp. Chính phủ được kỳ vọng đóng vai trò “bà đỡ”, giúp doanh nghiệp nhanh chóng cập nhật công nghệ mới và có những chính sách hỗ trợ, thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng tốc, qua đó củng cố niềm tin của nhà đầu tư và thu hút làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam.

Thị trường có nhiều gam màu sáng

Ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Agriseco

Ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Agriseco

Năm 2024, thị trường chứng khoán có triển vọng tiếp tục phục hồi với nhiều gam màu tươi sáng hơn. Nhìn ra thế giới, Fed có thể bắt đầu quá trình hạ lãi suất từ giữa năm 2024, khi lạm phát hạ xuống gần mức mục tiêu 2%. Nhiều ngân hàng trung ương lớn khác như BOE, ECB cũng được dự báo sẽ bắt đầu quá trình cắt giảm lãi suất trong năm nay. Đây là yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán toàn cầu và giúp dòng vốn có thể quay trở lại các thị trường mới nổi, thị trường cận biên sau năm 2023 rút ròng đáng kể.

Trong nước, thị trường chứng khoán có thể được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ nới lỏng và chính sách tài khóa mở rộng được duy trì. Trong bối cảnh lạm phát được kiểm soát và áp lực tỷ giá hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước có dư địa để duy trì mặt bằng lãi suất thấp nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, công cụ tài khóa được đẩy mạnh áp dụng bằng chính sách miễn, giảm thuế, phí và đặc biệt, việc thúc đẩy giải ngân đầu tư công sẽ là động lực quan trọng.

Tuy nhiên, việc lựa chọn cơ hội đầu tư trên thị trường sẽ không dễ dàng khi bối cảnh chung có những khó khăn đan xen. Một số câu chuyện đầu tư có thể quan tâm trong năm 2024 bao gồm: (1) Các ngành có lợi nhuận phục hồi trên mức nền thấp năm 2023 như thép, bán lẻ, một số nhóm xuất khẩu; (2) Các ngành được hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy giải ngân đầu tư công như xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng; (3) Câu chuyện đầu tư nương theo dòng tiền ở nhóm cổ phiếu có beta cao, thu hút dòng tiền như ngân hàng, chứng khoán.

Mặc dù kinh tế thế giới đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2024 như tăng trưởng kinh tế chậm lại, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, nhưng Việt Nam vẫn được kỳ vọng là điểm sáng tăng trưởng và thu hút dòng vốn đầu tư toàn cầu nhờ môi trường kinh tế năng động và nền tảng vĩ mô ổn định. Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhìn về cơ hội, thị trường chứng khoán có nhiều dư địa tăng trưởng trong dài hạn. Bên cạnh đó, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi, qua đó giúp thu hút một lượng vốn đáng kể từ các quỹ đầu tư ngoại. Ngoài ra, quá trình nâng hạng sẽ giúp cải thiện nhiều điều kiện về môi trường đầu tư, đưa thị trường phát triển cả về chất và lượng, tiến gần hơn tới chuẩn quốc tế, về lâu dài sẽ có lợi cho tất cả các nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp niêm yết.

Cơ hội để tích lũy cổ phiếu

Ông Giang Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ MB (MBCapital)

Ông Giang Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ MB (MBCapital)

Một số rủi ro của thị trường chứng khoán vẫn hiện hữu như tăng trưởng kinh tế Việt Nam cũng như thế giới chưa thực sự tích cực, thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp chưa hết khó khăn. Tuy nhiên, tôi đánh giá, vùng đáy dài hạn của thị trường chứng khoán đã được xác lập vào cuối năm 2022. Theo đó, năm 2023, VN-Index tăng 12% dù quý IV có diễn biến điều chỉnh. Năm 2024, thị trường có thể tiếp tục là một năm tăng trưởng và bước vào giai đoạn đầu của chu kì tăng trưởng mới. Các nhịp điều chỉnh, tích lũy nếu có sẽ tạo nền tảng cho đà tăng mạnh hơn trong giai đoạn 2025 – 2026, khi kinh tế dự báo sẽ hồi phục rõ nét và thị trường nhiều khả năng được nâng hạng.

Nhìn chung, kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm năng tăng trưởng và các nhịp điều chỉnh của thị trường chứng khoán sẽ là cơ hội để tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu dài hạn.

Đối với ngành quản lý quỹ, nếu so với nhiều nước trong khu vực, quy mô của ngành hiện tại chưa tương xứng với quy mô nền kinh tế, tức dư địa tăng trưởng rất lớn. Có nhiều yếu tố đang hỗ trợ cho sự phát triển của ngành quản lý quỹ Việt Nam trong giai đoạn tới. Cụ thể, mặt bằng lãi suất ở mức rất thấp khi bước vào giai đoạn suy giảm trong dài hạn, tương tự như các nền kinh tế phát triển hơn. Theo đó, nhu cầu đối với các sản phẩm tài chính sẽ gia tăng khi hoạt động gửi tiết kiệm không mang lại lợi ích lớn như trước đây. Bên cạnh đó, với việc áp dụng hàm lượng công nghệ, số hóa cao cho các sản phẩm, các công ty quản lý quỹ có khả năng cung cấp một dải sản phẩm có các mức lợi suất/kỳ hạn đa dạng đến số lượng lớn khách hàng.

2024 là năm tốt để đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư Nguyễn Ngọc Minh
Nhà đầu tư Nguyễn Ngọc Minh

Tôi đã có 20 năm tham gia thị trường chứng khoán, nhưng vẫn thấy chứng khoán là một kênh đầu tư đáng trải nghiệm và những người coi đầu tư chứng khoán là một nghề thì đây là kênh kiếm tiền chân chính. Chứng khoán hay bất kỳ tài sản rủi ro nào, điểm mấu chốt khiến giá lên hay xuống nằm ở câu chuyện của dòng tiền, câu chuyện của kỳ vọng.

Nhiều người đầu tư một số tiền lớn vào thị trường nhưng lại không bỏ công sức tìm hiểu kỹ những mã cổ phiếu mà họ mua bán, phần lớn quyết định giao dịch chịu ảnh hưởng bởi ý kiến của môi giới hoặc ngoại cảnh tác động, bỏ qua yếu tố nền tảng cơ bản của cổ phiếu, nên hiệu quả đầu tư không cao, thậm chí thua lỗ. Thực tế, mua cổ phiếu của doanh nghiệp cơ bản, có tiềm năng tăng trưởng với giá hợp lý thì trong dài hạn thường ghi nhận lãi cao.

Tôi thích quan điểm của một nhà đầu tư kỳ cựu là trên thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có 20% cổ phiếu đáng để đầu tư. Tôi không dám chắc 20% cổ phiếu đó sẽ mang lại lợi nhuận, nhưng khả năng thua lỗ được giảm thiểu. Hơn nữa, mỗi chu kỳ của thị trường chứng khoán có những chuyển động khác nhau, chúng ta không thể áp dụng phương thức đầu tư cũ cho thời điểm hiện tại, mà cần phải linh hoạt.

Với năm 2024 , tôi cho rằng, đây là năm tốt để đầu tư chứng khoán, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm ở mức thấp, thị trường bất động sản vẫn khó khăn, hệ thống KRX sẽ được đưa vào vận hành. Việc vận hành KRX là một cơ sở để thị trường chứng khoán được FTSE Rusell, MSCI xem xét nâng hạng. Nếu mọi việc thuận lợi, Việt Nam có thể được FTSE Rusell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp ngay trong năm nay.

Tất nhiên, mua cổ phiếu nào cũng phải chọn lựa và nghiên cứu tiềm năng trong tương lai. Nếu đi đúng hướng, chọn đúng cổ phiếu thì lợi nhuận mang lại từ đầu tư chứng khoán có thể vượt nhiều lần lãi suất tiết kiệm trong giai đoạn 2024 – 2025.

Canh mua để chờ một con sóng lớn

Nhà đầu tư Lê Phương Anh

Nhà đầu tư Lê Phương Anh

Trong năm qua, chính sách tiền tệ nới lỏng đã tạo ra con sóng tăng trên thị trường chứng khoán, nhưng đáng tiếc là sóng tăng kết thúc sớm và thị trường điều chỉnh vì nhiều yếu tố.

Năm nay, để nâng cao hiệu quả đầu tư, hạn chế rủi ro, ngoài câu chuyện về tăng trưởng kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư nào cũng nên trang bị kiến thức về chính sách tài chính – tiền tệ, cũng như các biến số vĩ mô tác động đến thị trường chứng khoán, bên cạnh đó là vấn đề về dòng tiền trong thị trường. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá, dự báo chính xác hơn về thị trường và cổ phiếu, tránh tình trạng chốt lãi quá sớm, hay cắt lỗ quá muộn, hoặc mua không đúng thời điểm phù hợp, đặc biệt là tâm lý không bị ảnh hưởng bởi các luồng thông tin “nhiễu loạn”.

Tôi cho rằng, thị trường năm 2024 có không ít thách thức, nhất là các yếu tố ngoại biên tác động, nhưng sẽ có nhiều cơ hội đầu tư khi khó khăn nhất đã nằm ở năm 2023. Hiện tại, Việt Nam duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và trên thế giới, nhiều ngân hàng trung ương lớn được kỳ vọng sẽ sớm hạ lãi suất, qua đó tác động tích cực đến kinh tế và thị trường chứng khoán. Theo đó, hiện là thời điểm tốt để mua cổ phiếu, nhất là trong các nhịp điều chỉnh và chờ một con sóng lớn sẽ xuất hiện trong năm 2024.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán thường phản ánh kỳ vọng nên sẽ có những thời điểm giá cổ phiếu tăng nhanh, “chạy” trước kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, khiến định giá cổ phiếu ở mức cao và giá dễ điều chỉnh trở lại. Vì vậy, chiến lược đầu tư của tôi hiện nay là bám sát thị trường, canh mua trong những phiên giảm điểm, chờ khi thị trường tăng nóng sẽ chốt lãi và mua trở lại sau nhịp điều chỉnh.

Tôi đang xem xét cổ phiếu của các doanh nghiệp có cơ cấu tài chính lành mạnh với tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu thấp, kết quả kinh doanh tăng trưởng hoặc thoát đáy (lãi quý sau cao hơn quý trước), có triển vọng tăng trưởng trong tương lai…

Nguồn : https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/