Indonesia: Núi lửa phun trào gây lo ngại sóng thần

indonesia nui lua phun trao gay lo ngai song than 662158696fbae

Ngày 17/4, chính quyền Indonesia đã ra lệnh sơ tán hàng trăm người dân ở khu vực đảo Ruang, Bắc Sulawesi do một ngọn núi lửa ở đây xảy ra nhiều đợt phun trào liên tục, làm dấy lên nguy cơ sóng thần.

Theo hãng tin CNN trích dẫn Trung tâm Núi lửa và Giảm nhẹ Thiên tai Địa chất Indonesia, núi Ruang, một ngọn núi lửa dạng tầng hình nón cao 725 mét trên đảo Ruang, Bắc Sulawesi, đã phun trào ít nhất 5 lần kể từ tối ngày 16/4.

Trả lời hãng thông tấn quốc gia Indonesia Antara, giám đốc cơ quan này là ông Hendra Gunawan cho biết các vụ phun trào của núi lửa được gây ra bởi các trận động đất trong khu vực. Tính tới hiện tại, ông cho biết lực phun trào của núi Ruang ngày càng lớn hơn và đã phun ra những cột khói nóng cao khoảng 1,7 km.

Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những cột khói xám cuồn cuộn bốc lên bầu trời trong khi dung nham cháy sáng chảy xuống sườn núi, kèm theo đó là những tia sét.

Khung cảnh núi lửa phun trào tại Bắc Sulawesi, Indonesia ngày 17/4/2024.

Trong bối cảnh đó, Giám đốc cơ quan là ông Hendra Gunawan cho biết các quan chức đã nâng mức cảnh báo núi lửa lên mức cao nhất, đồng thời đưa ra khuyến cáo người dân không nên đi tới khu vực có phạm vi 6 km tính từ đỉnh núi lửa Ruang. Nguyên nhân là do các lo ngại ngọn núi này có thể sụp đổ một phần xuống biển và gây ra sóng thần như những gì từng xảy ra vào năm 1871 trước đó.

Khoảng 800 cư dân sinh sống trên đảo Ruang cũng đã được tạm thời sơ tán tới đảo Tagulandang lân cận. Tính tới hiện tại, các nhà chức trách chưa ghi nhận thương vong nào, tuy nhiên vẫn cảnh báo người dân ở Tagulandang nên đề phòng trước tình hình hiện tại.

Là một quốc gia bao gồm nhiều hòn đảo tại Đông Nam Á, Indonesia có hơn 120 ngọn núi lửa đang hoạt động – nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Những ngọn núi lửa này nằm dọc theo Vành đai lửa, một vòng cung dài 40.000 km gồm các đường đứt gãy địa chấn quanh Thái Bình Dương.

Núi lửa phun trào không phải là một hiện tượng hiếm gặp tại quốc gia này. Trước đó vào năm 2018, vụ phun trào núi lửa Anak Krakatau tại quốc gia này đã gây ra thảm họa sóng thần tấn công bờ biển của các đảo chính Java và Sumatra, khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Hình ảnh núi lửa Ruang phun trào ngày 17/4/2024 tại Bắc Sulawesi, Indonesia. Ảnh: Getty Images

Hình ảnh núi lửa Ruang phun trào ngày 17/4/2024 tại Bắc Sulawesi, Indonesia. Ảnh: Getty Images

Nguồn: https://mekongasean.vn/the-gioi/