Lãnh đạo VPI nêu lý do đặt kế hoạch doanh thu cao nhưng lợi nhuận ‘đi lùi’

lanh dao vpi neu ly do dat ke hoach doanh thu cao nhung loi nhuan di lui 66289c23df126

Với việc bàn giao các sản phẩm tại dự án The Terra Bắc Giang, Văn Phú Invest (VPI) ước tính thu về khoảng 2.250 tỷ đồng. Tuy nhiên do bán hàng chậm hơn dự kiến nên giá vốn bị tăng lên, ảnh hưởng đến biên lợi nhuận.

Sáng 24/4, CTCP Đầu tư Văn Phú Invest (mã chứng khoán VPI) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Năm nay, doanh nghiệp đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 2.775 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2023. Ttuy nhiên mục tiêu lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm 22%, ở mức 350 tỷ đồng.

Chia sẻ về cơ sở cho kế hoạch tăng trưởng doanh thu mạnh, ông Triệu Hữu Đại – Tổng giám đốc VPI cho biết, nguồn thu năm 2024 của công ty sẽ đến từ hai nguồn chính. Một là bán các sản phẩm bất động sản, đặc biệt là bàn giao tới khách hàng các sản phẩm tại dự án Bắc Giang (The Terra Bắc Giang) với ước tính thu về khoảng 2.250 tỷ đồng.

Nguồn thu thứ hai là các sản phẩm cho thuê nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng tại Hà Nội, đặc biệt là dự án Oakwood Residence “đang nhận được sự đón nhận tốt của khách hàng” với dự kiến doanh thu năm nay khoảng 200 tỷ đồng.

Ngoài ra theo ông Đại, trong năm 2024, VPI sẽ xem xét chuyển nhượng dự án không nằm trong chiến lược 10 năm của công ty để tối ưu hoá dòng tiền cho các dự án khác có hiệu quả hơn.

Lý giải việc đặt kế hoạch doanh thu tăng trưởng cao nhưng lợi nhuận lại “đi lùi”, CEO VPI cho biết, năm 2022 Văn Phú Invest mở bán dự án Vlasta Sầm Sơn đón đúng điểm rơi thuận lợi của thị trường, tạo nguồn thu tốt giúp năm 2023 có biên lợi nhuận cao.

Tuy nhiên đến thời điểm cuối năm 2022 và 2023 khi các dự án tại Bắc Giang đủ điều kiện bán hàng thì thị trường bất động sản gặp khó khăn, dẫn tới bán hàng chậm hơn kế hoạch, tồn đọng sản phẩm, kéo theo chi phí tài chính phát sinh.

“Giá vốn dự án tăng lên ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của năm 2024,” ông Đại nói.

Ông Triệu Hữu Đại - Tổng giám đốc VPI. Ảnh: Phạm Ngọc - Mekong ASEAN.

Ông Triệu Hữu Đại – Tổng giám đốc VPI. Ảnh: Phạm Ngọc – Mekong ASEAN.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh dài hơi của công ty, ông Tô Như Toàn – Chủ tịch HĐQT VPI cho biết, Văn Phú Invest đã xây dựng chiến lược phát triển 10 năm (2023-2032) với những đường hướng, mục tiêu rõ ràng. Theo đó, VPI xác định tập trung lĩnh vực cốt lõi là đầu tư phát triển dự án bất động sản với các trụ cột chính: Dự án nhà ở tầm trung, nghỉ dưỡng, bất động sản phức hợp… Trong đó, công ty sẽ phát triển dòng sản phẩm tầm trung duy nhất mang thương hiệu Vlasta.

Ông Tô Như Toàn cho biết, mục tiêu doanh thu của VPI sau 5 năm sẽ tăng gấp 2 lần so với 2023, sau 10 năm sẽ đạt khoảng 500 triệu USD.

“Thị trường bất động sản Việt Nam đang chưa tốt nhưng vẫn là thị trường non trẻ và tương lai còn rất nhiều tiềm năng. Giai đoạn sắp tới thị trường sẽ có sự thay đổi, vì vậy ban lãnh đạo công ty sẽ hết sức tập trung để thích ứng, đảm bảo chiến lược hướng tới. Chắc chắn mục tiêu trong 10 năm tiếp theo chúng tôi sẽ đạt được,” ông Tô Như Toàn nói.

Về tình hình trước mắt, ông Toàn nhận định thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi sau 3 năm trầm lắng. Với kinh nghiệm đã từng trải qua trong thời kỳ tương tự (2010-2013), Chủ tịch VPI cho biết công ty đã chuẩn bị pháp lý dự án, tiến hành khởi công, chờ đợi thị trường phát tín hiệu tích cực sẽ “bung” ra. Năm 2024, VPI sẽ triển khai dự án tại Hải Phòng để đưa ra thị trường.

Chia sẻ về tình hình tài chính của công ty, ông Tô Như Thắng – Phó chủ tịch HĐQT cho biết, trong thời gian vừa qua, ngành bất động sản gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân như dịch Covid-19, các cuộc chiến tranh trên thế giới, khủng hoảng trái phiếu… “Các doanh nghiệp bất động sản đều phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó thách thức chính là cân đối ngân sách, thu ít chi nhiều khi thanh khoản thị trường kém,” ông Tô Như Thắng chia sẻ.

Theo ông Thắng, với kinh nghiệm trong quá khứ, ngay từ cuối năm 2022, HĐQT VPI đã chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo ngân sách hoạt động, nguồn tích trữ phát triển dự án.

Cụ thể là rà soát cân đối khối lượng công việc, tiết giảm các chi phí thường xuyên; cải thiện nâng cao tốc độ bán hàng nhằm có dòng thu nhanh trong ngắn hạn, tích cực thu hồi công nợ; tập trung hoàn thành dự án trọng điểm, bàn giao nhanh cho khách hàng; tìm kiếm cơ hội hợp tác trong và ngoài nước để huy động vốn…

“Hiện tại VPI vẫn thực hiện đầy đủ, đúng cam kết nghĩa vụ tài chính; đảm bảo chi trả trái phiếu, nợ ngân hàng, thanh toán đầy đủ cho nhà thầu, không nợ lương,” ông Thắng khẳng định.

Liên quan đến dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa – Quốc lộ 1, TP Thủ Đức theo hình thức hợp đồng BT, Chủ tịch Tô Như Toàn cho biết lãnh đạo VPI cũng rất sốt ruột khi đầu tư nhiều tiền vào đó nhưng bị đình trệ.

Tín hiệu tích cực là năm 2023, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, trong đó có chính sách cho dự án BT. Dự án của VPI cũng được áp dụng, theo đúng điều khoản đã ký với TP HCM. Các cơ quan của địa phương thời gian qua cũng tích cực làm việc với doanh nghiệp để triển khai dự án.

Nguồn : https://mekongasean.vn/doanh-nghiep/