Mỹ sẽ tiếp tục ‘thảo luận’ với Israel vào tuần tới

my se tiep tuc thao luan voi israel vao tuan toi 661607b1f3f4b

Ngày 9/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông kỳ vọng các cuộc đàm phán giữa Washington và Israel sẽ diễn ra vào tuần tới về các hoạt động quân sự của Israel tại Rafah.

Trước đó vào ngày 8/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa khẳng định kế hoạch tấn công thành phố Rafah – nơi trú ẩn của khoảng 1,4 triệu người Palestine chạy trốn xung đột từ nhiều khu vực khác của Gaza – là một việc cần phải làm để có thể đạt được chiến thắng toàn diện trước Hamas.

Ông này cũng đồng thời tuyên bố Israel đã ấn định được ngày diễn ra chiến dịch tấn công, hành động đã bị nhiều tổ chức quốc tế và chính phủ các nước, trong đó bao gồm Mỹ, phản đối.

Ngày 9/4, khi phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh David Cameron tại Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington vẫn chưa được Israel cung cấp thời điểm cụ thể chiến dịch tấn công Rafah sẽ diễn ra.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời ông, ông cho biết: “Ngược lại, những gì chúng tôi đang làm là tiến hành các cuộc thảo luận với Israel về bất kỳ chiến dịch nào tại Rafah”. Đồng thời, ông cũng bổ sung rằng ông kỳ vọng các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục vào tuần tới.

Nhận định về tình hình, ông tuyên bố: “Tôi không cho rằng Israel sẽ tiến hành bất kỳ hành động nào trước các khi cuộc thảo luận diễn ra và tôi cũng không kỳ vọng điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm và chúng tôi vẫn tin rằng các chiến dịch quân sự lớn ở Rafah sẽ cực kỳ nguy hiểm cho những người dân thường”.

Ở một diễn biến khác, ông Blinken cũng cho biết chính phủ Mỹ đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Qatar và Ai Cập về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza cũng như thúc đẩy chính phủ Israel cải thiện tình hình viện trợ nhân đạo tại Gaza – nơi một nửa dân số đang đứng trước nguy cơ hứng chịu nạn đói.

Đề cập tới những thông báo của Israel về việc mở các tuyến viện trợ mới vào Gaza cũng như các cam kết tránh thương vong cho người dân thường và các nhân viên tiến hành công tác viện trợ nhân đạo, AP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Chúng tôi đang xem xét một số điều quan trọng cần phải xảy ra trong những ngày tới”. Một trong số đó chính là việc hỗ trợ và phân phối hàng viện trợ nhân đạo tới toàn bộ lãnh thổ Gaza chứ “không chỉ ở phía nam hay trung tâm Gaza mà còn cả ở phía bắc”.

Theo ông, “điều quan trọng là kết quả và đặc biệt là kết quả bền vững, và đây chính là điều chúng tôi sẽ xem xét rất cẩn thận trong những ngày tới”. Riêng trong ngày 8/4, ông Blinken cho biết 400 xe tải đã được phép đi vào Gaza, nhiều nhất kể từ ngày 7/10 khi xung đột nổ ra giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas.

Nguồn: https://mekongasean.vn/the-gioi/