Nga tạm giam 4 nghi phạm vụ tấn công khủng bố

nga tam giam 4 nghi pham vu tan cong khung bo 6600f6753ab20

4 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công khủng bố hôm 22/3 vào tòa nhà Crocus City Hall Moscow đã ra trình diện trước Tòa án Nga và có nguy cơ đối mặt với án chung thân nếu bị kết tội. 

Reuters đưa tin, ngày 25/3, Tòa án quận Basmanny của Moscow đã triệu tập để nghe yêu cầu của các công tố viên về 4 nghi phạm có hành vi khủng bố liên quan đến vụ tấn công hôm 22/3, cướp đi sinh mạng của hơn 130 người.

4 nghi phạm bao gồm Dalerdzhon Mirzoyev (32 tuổi), Saidakrami Rachabalizoda (30 tuổi), Shamsidin Fariduni (25 tuổi) và Muhammadsobir Fayzov (19 tuổi). Tất cả đều là công dân Tajikistan

Dalerdzhon Mirzoyev, nghi phạm trong vụ xả súng hôm 22/3, ngồi trong phòng kính. Ảnh: Reuters

Dalerdzhon Mirzoyev, nghi phạm trong vụ xả súng hôm 22/3, ngồi trong phòng kính. Ảnh: Reuters

Những người này sẽ bị tạm giam cho đến ngày 22/5, nhưng thời gian đó có thể được kéo dài tùy thuộc vào thời điểm ấn định ngày xét xử. 3 trong số 4 người đã thừa nhận các hành vi phạm tội. Các nghi phạm sẽ đối mặt với án chung thân nếu bị kết tội.

Cảnh sát Nga áp giải nghi phạm vụ tấn công khủng bố vào phòng kính. Video: RUPTLY

Các hình ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát Nga áp giải các nghi phạm bị còng tay vào phòng kính dành cho bị cáo.

Tối 22/3 (giờ địa phương), những kẻ khủng bố đã tấn công trung tâm mua sắm và biểu diễn nghệ thuật Crocus City Hall – một địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc ở Krasnogorsk, cách Điện Kremlin khoảng 20 km. Vụ tấn công xảy ra tại phòng hòa nhạc vào thời điểm trước giờ biểu diễn của ban nhạc rock nổi tiếng Picnic.

Ủy ban Điều tra Nga ngày 24/3 cho biết số người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố là 137 người, bao gồm 3 trẻ em và 182 người bị thương. Hơn 100 người vẫn phải nằm viện, với một số người đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Hiện trường đổ nát sau vụ xả súng và hỏa hoạn tại tòa nhà Crocus City Hall. Ảnh: Reuters

Hiện trường đổ nát sau vụ xả súng và hỏa hoạn tại tòa nhà Crocus City Hall. Ảnh: Reuters

Cơ quan này cho biết đã thu giữ 4 bộ đạn dược, với hơn 500 viên đạn và 28 băng đạn, cùng 2 khẩu súng trường tấn công Kalashnikov mà các tay súng đã trang bị tại hiện trường.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo về việc đã bắt giữ 11 nghi phạm. Trong đó, có 4 nghi phạm trực tiếp liên quan đến vụ tấn công khủng bố đã bị bắt khi đang chạy trốn đến vùng Bryansk, cách Moscow khoảng 340 km về phía tây nam. Một nghi phạm khai nhận rằng đã được hứa trả thù lao 11.000 USD để thực hiện vụ tấn công.

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. IS cho biết các tay súng “đã làm hàng trăm người thiệt mạng và bị thương, gây ra sự tàn phá lớn trước khi rút lui về căn cứ”. Tuyên bố không cung cấp thêm chi tiết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân tại nhà thờ ở dinh thự bang Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, ngày 24/3. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin thắp nến tưởng nhớ các nạn nhân tại nhà thờ ở dinh thự bang Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moscow, ngày 24/3. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ngày 24/3 là ngày quốc tang và nhấn mạnh rằng Moscow sẽ trừng trị mọi kẻ đứng sau vụ việc này. Tuy nhiên, ông không công khai đề cập đến nhóm phiến quân IS liệu có liên quan gì đến những tay súng đã cố gắng trốn sang Ukraine.

Ukraine đã phủ nhận mọi cáo buộc đóng bất kỳ vai trò nào trong vụ khủng bố.

Người dân Nga đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố. Ảnh: Reuters

Người dân Nga đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ đã chia sẻ thông tin với Nga hồi đầu tháng này về một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch nhằm vào Moscow và đưa ra cảnh báo cho các công dân Mỹ ở Nga vào ngày 7/3. Nhà Trắng tuyên bố IS là bên duy nhất phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

“Không có sự liên quan nào của Ukraine,” người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nhấn mạnh.

Nguồn: https://mekongasean.vn/the-gioi/