Người Trung Quốc mạnh tay chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán

nguoi trung quoc manh tay chi tieu trong dip tet nguyen dan 65d20cfbc7f7e

Bất chấp những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chậm lại, mức chi tiêu của người Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 vừa qua đã tăng cao hơn mức ghi nhận được trước đại dịch Covid-19 năm 2019.

Nikkei Asia đưa tin, theo dữ liệu do Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc công bố ngày 18/2, tổng số chuyến du lịch nội địa trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày (từ ngày 10/2-17/2) đã tăng 34,3% so với cùng kỳ năm 2023 lên 474 triệu chuyến. Người dân nước này đã chi gần 632,6 triệu NDT (89,077 triệu USD) cho các chuyến đi trong nước, tăng 47,3% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái.

Con số này tăng 19% về số chuyến và tăng 7,7% về chi tiêu du lịch so với cùng kỳ năm 2019.

Khách du lịch ghé thăm khu danh lam thắng cảnh ở thành phố Lâm Hạ, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 14/2. Ảnh: Xinhua

Khách du lịch ghé thăm khu danh lam thắng cảnh ở thành phố Lâm Hạ, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 14/2. Ảnh: Xinhua

Phòng vé Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ cũng ghi nhận doanh thu bùng nổ khi đạt 7,84 tỷ NDT (1,1 tỷ USD) tính đến chiều 17/2, vượt qua con số 5,9 tỷ NDT (828,9 triệu USD) của năm 2023. Công ty theo dõi phòng vé Dengta Data cho biết, 3 bộ phim nội địa là YOLO, Pegasus 2 và Boonie Bears: Time Twist đều ra rạp vào ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ và duy trì vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng.

Theo nền tảng đặt phòng trực tuyến Qunar, Thái Lan, Nhật Bản, Malaysia và Singapore là những quốc gia đứng đầu trong danh sách các điểm đến nước ngoài mà người Trung Quốc lựa chọn trong dịp nghỉ lễ, với số lượng đặt chỗ du lịch quốc tế tăng 14 lần. Nhu cầu du lịch của người Trung Quốc tại 3 quốc gia Đông Nam Á này đã tăng vọt sau khi các yêu cầu về thị thực được bãi bỏ.

Theo Nikkei Asia, các con số trên có thể mang lại niềm vui cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, với kỳ vọng điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu trong nước. Trước đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 1 của Trung Quốc giảm 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm mạnh nhất trong 14 năm qua (kể từ tháng 9/2009).

Trong một báo cáo nghiên cứu vào tuần trước, các nhà kinh tế tại Moody’s Analytics đã viết rằng: “Nếu Tết Nguyên đán không mang lại cho các hộ gia đình đủ lý do để chi tiêu, thì sẽ cần nỗ lực rất lớn để khiến họ mở ví vào cuối năm nay”.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng vẫn còn phải xem liệu người tiêu dùng Trung Quốc có duy trì được đà tăng trưởng chi tiêu này như hiện nay hay không, trong bối cảnh xuất hiện lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại và rủi ro sụt giảm trong lĩnh vực xây dựng và xuất khẩu.

Trong đánh giá mới nhất về nền kinh tế toàn cầu vào tháng trước, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống 4,5% vào năm 2024 do nhu cầu trong nước yếu hơn và ảnh hưởng bởi tình hình căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Nguồn: https://mekongasean.vn/the-gioi/