Quốc hội Anh hỗn loạn sau cuộc bỏ phiếu ngừng bắn ở Gaza

quoc hoi anh hon loan sau cuoc bo phieu ngung ban o gaza 65d73735ac8b2

Ngày 21/2, hàng chục nhà lập pháp đã rời bỏ cuộc họp của Quốc hội Anh nhằm thể hiện thái độ phản đối cách mà cuộc bỏ phiếu về một lệnh ngừng bắn ở Gaza được tiến hành.

Theo hãng tin AP, các nhà lập pháp tranh luận về 3 kiến nghị riêng biệt liên quan tới giao tranh giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas tại Dải Gaza. Tuy nhiên, sự hỗn loạn bắt đầu xảy ra khi các nhà lập pháp từ Đảng Bảo thủ cầm quyền và một đảng đối lập cáo buộc Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle vi phạm thủ tục của Quốc hội.

Cụ thể, Đảng Quốc gia Scotland (SNP) thúc giục một ngừng bắn ngay lập tức, thả tất cả con tin Israel do Hamas bắt giữ và “chấm dứt hình phạt tập thể đối với người dân Palestine”. Công Đảng Anh sau đó đã đệ trình một phiên bản sửa đổi của kiến nghị kêu gọi “ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức” mà không có lời lẽ lên án “hình phạt tập thể” lên người dân Palestine.

Trong khi đó, Đảng Bảo thủ cầm quyền đưa ra bản sửa đổi của riêng mình nhằm ủng hộ “việc tạm dừng nhân đạo ngay lập tức”, từ đó tiến tới “một lệnh ngừng bắn bền vững vĩnh viễn”.

Hỗn loạn nổ ra khi Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle đã hủy bỏ tiền lệ nhiều năm trong Quốc hội để cho phép cả kiến nghị của Công đảng và SNP được biểu quyết. Thông thường, chỉ có sửa đổi của chính phủ mới được chọn.

Quyết định này khiến các nhà lập pháp từ Đảng Bảo thủ cầm quyền và Đảng Quốc gia Scotland (SNP) đối lập rời khỏi phòng tranh luận ngay lập tức để thể hiện thái độ phản đối. Cuối cùng, bản sửa đổi của Công đảng được thông qua bằng lời nói mà không cần bỏ phiếu chính thức để ghi lại quan điểm của từng nhà lập pháp.

Động thái này của ông Hoyle bị một số nhà lập pháp cáo buộc là gây ra “cuộc khủng hoảng hiến pháp” trong khi một số nhà lập pháp khác kêu gọi tổ chức lại cuộc bỏ phiếu vì quan điểm của họ chưa được phản ánh.

Cuối cùng, ông Lindsay Hoyle đưa ra xin lỗi tới các nhà lập pháp khi kết thúc cuộc tranh luận kéo dài 6 giờ. Hãng tin Reuters dẫn lời ông cho biết: “Thật đáng tiếc và tôi xin lỗi về quyết định trên. Tôi không muốn mọi chuyện kết thúc như thế này”.

Giải thích cho hành động của mình, ông cho biết bản thân đưa ra quyết định cho phép các nhà lập pháp bỏ phiếu theo nhiều quan điểm vì ông lo ngại về an ninh của họ sau khi một số người phải đối mặt với mối đe dọa bạo lực vì lập trường đối với cuộc giao tranh tại Gaza.

Nguồn: https://mekongasean.vn/the-gioi/