Tiểu vương Johor được bổ nhiệm làm tân Quốc vương Malaysia

tieu vuong johor duoc bo nhiem lam tan quoc vuong malaysia 653b7bb7634a1

Ngày 27/10, các hoàng gia Malaysia cùng nhất trí bầu ra Quốc vương tiếp theo của đất nước kể từ 31/1/2024 là Tiểu vương Sultan Ibrahim Sultan Iskandar đến từ bang miền nam Johor.

Theo hãng tin CNA, thông báo trên được đưa ra bởi Người giữ con dấu Hoàng gia Syed Danial Syed Ahmad vào ngày 27/10, khi người đứng đầu 9 gia đình hoàng gia Malaysia họp Hội đồng Quân chủ để bỏ phiếu bầu một trong 9 tiểu vương này trở thành tân Quốc vương Malaysia. Chức vụ này còn được gọi là Yang di-Pertuan Agong (YDPA) và sẽ có nhiệm kỳ trong vòng 5 năm.

Cụ thể, tuyên bố cho biết: “Cuộc họp đặc biệt lần thứ 263 của Hội đồng Quân chủ được tổ chức tại Cung điện Quốc gia vào ngày 27/10/2023 đã đồng ý thông báo rằng Sultan Ibrahim Sultan Iskandar, Tiểu vương của Johor, đã được chọn làm Quốc vương Yang di-Pertuan Agong XVII trong nhiệm kỳ 5 năm bắt đầu từ ngày 31/1/2024″.

Ngoài ra, tuyên bố cũng cho biết Tiểu vương của bang Perak là Sultan Nazrin Muizzuddin Shah, sẽ được bổ nhiệm làm phó vương cũng trong nhiệm kỳ 5 năm kể từ ngày 31/1/2024. Nhiệm kỳ của Quốc vương Malaysia hiện tại là Al-Sultan Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah – Tiểu vương của bang Pahang – sẽ kết thúc vào ngày 30/1/2024.

Theo dự kiến, lễ đăng quang của tân Quốc vương Malaysia dự kiến sẽ được tổ chức ngay sau đó. Đây là lần đầu tiên tiểu vương Johor nắm giữ chức vụ này kể từ khi cựu vương Sultan Iskandar Sultan Ismail – cha của ông – trở thành Yang di-Pertuan Agong trong khoảng thời gian 1984-1989.

Quyết định lựa chọn tiểu vương Johor Sultan Ibrahim làm Quốc vương Malaysia tiếp theo tuân theo quy định của hệ thống bầu người người lên ngôi độc đáo tại Malaysia, trong đó tiểu vương (sultan) của 9 trong số 13 bang của nước này sẽ lần lượt nắm giữ vị trí Quốc vương trong vòng 5 năm. Hệ thống bầu quốc vương đặc biệt này đã được thống nhất thực hiện từ năm 1957 khi Malaysia giành được độc lập khỏi sự cai trị của Anh.

Quốc vương đầu tiên của Malaysia là tiểu vương của bang Negeri Sembilan là Tuanku Abdul Rahman Almarhum Tuanku Muhammad và khuôn mặt của ông vẫn xuất hiện trên các tiền giấy của Malaysia ngày nay. Trong khi đó, Quốc vương Malaysia hiện tại Abdullah Sultan Ahmad Shah là tiểu vương của bang Pahang và lên ngôi vào năm 2019 ở tuổi 59, sau khi vị vua tiền nhiệm bất ngờ thoái vị.

Tại Malaysia, Quốc vương chủ yếu đóng vai trò mang tính nghi lễ. Tuy nhiên trong những năm gần đây, Quốc vương bắt đầu sử dụng những quyền hiếm khi được sử dụng trong bối cảnh bất ổn chính trị.

Theo hiến pháp liên bang, Quốc vương có quyền bổ nhiệm một thủ tướng mà ông tin rằng chiếm đa số trong Quốc hội – một quyền chưa bao giờ được sử dụng cho đến năm 2020 do Thủ tướng tại Malaysia thường được chọn thông qua một cuộc bầu cử. Cụ thể, vào tháng 2/2020, Quốc vương hiện tại đã bổ nhiệm ông Muhyiddin Yassin làm Thủ tướng Malaysia khi ông Mahathir Mohamad từ chức. Khi đó, Quốc vương Abdullah đã tham gia cuộc họp với 222 nghị sĩ để đưa ra quyết định.

Ngoài ra, Quốc vương cũng có quyền ân xá cho những người bị kết án. Cựu thủ tướng Najib Razak, người bị bỏ tù năm ngoái vì tội tham nhũng liên quan đến vụ bê bối quỹ nhà nước 1MDB, đã nộp đơn xin ân xá của hoàng gia, một yêu cầu có thể được Quốc vương mới xem xét.

Nguồn: https://mekongasean.vn/the-gioi/